TẾT NĂM CHÂU » Công ty cổ phần đầu tư quảng cáo Song Hành

TẾT NĂM CHÂU

Ðón Tết 5 Châu

Tết luôn là một dịp lễ vô cùng quan trọng đối với các dân tộc trên thế giới. Có rất nhiều điểm giống nhau nhưng cũng có những điều rất khác biệt. Nhưng tất cả các nghi lễ đều có chung một mục đích, đó là cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến với mọi người. Hãy cùng khám phá những phong tục chào đón ngày Tết của các quốc gia trên khắp thế giới để phần nào hiểu thêm về con người, văn hóa và lối sống của họ.

Phong tục đón năm mới tại châu Mỹ

Nổi tiếng là một tân lục địa rộng lớn với nhiều dân tộc nhập cư sinh sống nhưng bản thân châu Mỹ lại vốn là một vùng đất mang đậm màu sắc bản địa. Trải qua nhiều thế kỷ, Tết của người châu Mỹ là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa châu Âu di cư hòa quyện cùng văn hóa châu lục để tạo ra một nét riêng độc đáo của miền đất này. Ngoài một số ảnh hưởng chung từ cách đón Tết của châu Âu, Tết châu Mỹ  cũng mang theo một số nét độc đáo riêng. Nếu như người Mỹ xem trọng bữa ăn với bắp cải, cá mòi và mật ong, thì với người Mexico, đậu đen là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Người Columbia thích đốt búp bê cũ để tiễn đi xui xẻo, thì người Argentina lại thường tham gia vào những buổi khiêu vũ đặc sắc trong đêm giao thừa và đi bơi ngay trong ngày đầu năm mới. Paraquay lạnh hơn với phong tục “Hàn thực” hay té nước qua cửa sổ của người Cuba, thì người Braxin lại đắm mình trong những bữa tiệc ánh sáng sôi nổi và màu áo trắng để cầu may mắn và tốt lành.

Tet nam chau-06

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong tục đón năm mới tại châu Á

Không sôi nổi cuồng nhiệt như tại các nước châu Âu và châu Mỹ, Tết châu Á mang đậm nét văn hóa phương Ðông trong không khí của những lễ hội, nghi thức, ảnh hưởng từ hai luồng văn hóa chính. Một là từ Ðông Á và hai là từ Nam Á. Ðối với các nước ảnh hưởng từ nền văn hóa Ðông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Tết được tính theo âm lịch. Còn đối với các nước chịu ảnh hưởng từ Nam Á, Tết thường rơi vào tháng 4, tính theo lịch của đạo Phật.

Tết tại khu vực ảnh hưởng Ðông Á, Nhật Bản đặc sắc trong phong tục nấu nước “lộc xuân” cùng gạo để làm bữa sáng trong ngày mồng 7 Tết. Người Hàn Quốc diện Han-Boks vào ngày đầu năm mới để thực hiện các nghi thức tổ tiên và ăn món ăn truyền thống Dduk-gook – một loại súp làm bằng gạo. Ðối với Trung Quốc, Tết là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Mọi người Hoa trên khắp thế giới sẽ kéo nhau về quê ăn Tết, Tết Nguyên Ðán của họ cũng thường kéo dài cho đến hết ngày 15/1 âm lịch.

Tết tại khu vực ảnh hưởng Nam, Thái Lan, Lào, Myanma vui vẻ với các lễ đón rước Phật giáo và đặc biệt là lễ hội té nước cầu may mắn. Một số nước khác, Tết cũng được diễn ra theo các nghi thức đặc biệt. Tại Ma-lay-xi-a và In-do-ne-xi-a, Tết được tính theo lịch Hồi giáo, vì vậy họ sẽ thực hiện nghi thức nhịn ăn (chỉ ăn nhẹ trước khi mặt trời lặn), vì họ cho rằng đó là sự thể hiện lòng cảm thông với sự thống khổ của những người nghèo trên trái đất như lời thánh Ala răn dạy. Riêng với Philippin, ngày Tết càng thêm đặc biệt khi còn là “Ngày Anh hùng” để tưởng niệm người anh hùng dân tộc Jose Lisarơ.

Tet nam chau-04

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tết là dịp để người Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng tấm lòng về tổ tiên… cầu xin một năm mới hạnh phúc và tốt lành.

Tết của người Việt vui nhất là từ ngày 23 âm lịch. Ngoài việc đón Tết, ăn Tết, chơi Tết, thì lễ Tết đối với người Việt càng quan trọng gấp nhiều lần, vì đây là dịp để người Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng tấm lòng về tổ tiên trong văn hóa lúa nước hàng nghìn năm nay để cầu xin một năm mới hạnh phúc và tốt lành.

Tet nam chau-03

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong tục đón năm mới tại châu Âu

Tại châu Âu, Tết được tính theo Dương Lịch (lịch công giáo). Ngay khi thời điểm Noel bắt đầu, người dân khắp nơi tại châu Âu lại náo nức chuẩn bị cho ngày Tết. Khi đồng hồ vừa điểm hết 12 giờ vào ngày 31/12, đó chính là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Tự hào là một vùng đất với nền văn hóa đa dạng và lâu đời, mỗi quốc gia tại châu Âu lại có một nét văn hóa, phong tục riêng để chào đón năm mới cho riêng mình.

Tại Anh, việc được tập trung nghe tháp đồng hồ Big-ben điểm 12 tiếng đã trở thành một biểu tượng trong ngày năm mới, thì ở Nga, trang trí cây thông cùng gia đình lại là một trong những công việc được yêu thích nhất. Không chỉ vậy, việc ông già Tuyết và bà chúa Tuyết tặng quà cho trẻ em cũng là một đặc trưng trong văn hóa đón Tết của họ. Với người Italia, trong ngày đầu năm mới, họ sẽ thi nhau nhảy xuống sông Tiber từ cây cầu Cavour với đức tin hành động này mang lại may mắn và thành công cho mọi người trong năm tới. Còn riêng Pháp, rượu vang là thức uống không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Một số nơi khác cũng có nhiều phong tục khá lạ như: người Hi Lạp hay ôm đá qua cửa nhà mình để cầu may, người Ba Lan thì lại thích giấu mình trong lễ hội hóa trang lạ mắt, người Tây Ban Nha không được cười 5 ngày trước năm mới và người Ðan Mạch thậm chí tin rằng nếu trong nhà có thật nhiều đĩa bể thì sẽ là một dấu hiệu tốt cho gia đình.

Tet nam chau-05

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong tục đón năm mới tại châu Phi

Là một châu lục hoang sơ nhưng không kém phần bí ẩn. Phong tục đón Tết tại châu Phi luôn mang đến sự độc đáo vì nét văn hóa đặc trưng kết hợp cùng sự hồn hậu của người dân nơi đây. Tại một số nước châu Phi, người dân đón Tết theo lịch dương lịch do ảnh hưởng khi còn là thuộc địa của châu Âu. Tuy vậy, Tết của họ vẫn vô cùng độc đáo và đậm chất riêng. Như ở Ghana, người ta không đón Tết bằng cây thông mà làm những ngôi nhà nhỏ bằng lá dừa. Tại Nam Phi, khi chuông nhà thờ báo hiệu năm mới thì thường có lễ bắn súng đi kèm theo. Người ta cũng đổ ra đường rất đông và cùng nhau cầu nguyện. Tại Ai Cập, người dân dù biết là năm mới sẽ đến nhưng người dân nơi đây vẫn ngóng đợi lúc mặt trăng có hình lưỡi liềm để tuyên bố bắt đầu năm mới – thông điệp này được phát ra từ nhà thờ Muhammed Ali ở Cairo.

Tet nam chau-01

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong tục đón năm mới tại châu Đại Dương
Năm mới ở Australia bắt đầu vào ngày 1/1 dương lịch. Vì Tết ở Nam bán cầu thời tiết thường ấm nóng nên người dân hay đi picnic hoặc ra biển. Trong đêm giao thừa, mọi người vui vẻ náo nức và làm huyên náo đường phố bằng đủ loại âm thanh. Các hoạt động dã ngoại, đua thuyền, đua ngựa, đi săn, lướt ván… rất được ưa thích trong dịp năm mới.

Tet nam chau-02